Tất Tần Tật Về Đồng Ethereum (ETH) Tiền Số

Ethereum là gì?

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu Ethereum? Bạn đang ở đúng nơi. Bắt đầu với bức tranh tổng thể.

Ethereum là nền tảng cho kỷ nguyên của internet mới:

 • Internet, nơi mà tiền và quá trình thanh toán được tích hợp.
 • Internet nơi người dùng có thể sở hữu dữ liệu của họ và ứng dụng của bạn không bị bí mật thu thập thông tin và đánh cắp từ bạn.
 • Internet, nơi mà mọi người có thể tiếp cận với một hệ thống tài chính mở.
 • Internet được xây dựng trên cơ sở hạ tầng truy cập mở, trung lập, không bị tổ chức hay cá nhân nào kiểm soát.

Phát hành vào năm 2015, Ethereum là chuỗi khối có thể lập trình hàng đầu thế giới.

Như các chuỗi khối khác, Ethereum có một loại tiền riêng có tên là ether (ETH). ETH là tiền kỹ thuật số. Nếu như bạn từng nghe nói về Bitcoin, ETH có nhiều tính năng tương tự. Đây hoàn toàn là tiền kỹ thuật số, bạn có thể gửi ngay nó cho bất kỳ ai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Việc cung cấp ETH không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hay tổ chức nào – nó phi tập trung và giới hạn số lượng. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể sử dụng ETH để thanh toán, lưu trữ hoặc làm tài sản thế chấp.

Nhưng không giống như các chuỗi khối khác, Ethereum có thể làm được nhiều hơn thế. Ethereum có thể lập trình được, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển có thể sử dụng nó để xây dựng các loại ứng dụng mới.

Các ứng dụng phi tập trung (hay “dapps”) này đạt được những lợi ích của tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối. Chúng có thể tin cậy được, nghĩa là sau khi tải lên Ethereum, chúng sẽ luôn chạy như được lập trình. Chúng có thể kiểm soát các tài sản kỹ thuật số để tạo ra những loại ứng dụng tài chính mới. Chúng có thể ở dạng phi tập trung, nghĩa là không ai có thể kiểm soát chúng.

Ngay bây giờ, hàng ngàn người phát triển trên thế giới đang xây dựng các ứng dụng trên Ethereum, và sáng tạo ra những những loại ứng dụng mới, nhiều loại mà bạn có thể sử dụng hôm nay:

 • Ví tiền điện tử cho phép bạn thực hiện thanh toán với chi phí thấp, tức thì bằng ETH hoặc các tài sản khác
 • Ứng dụng tài chính mà bạn có thể vay, cho vay hoặc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số
 • Thị trường phi tập trung, nơi bạn có thể trao đổi các tài sản kỹ thuật số, hoặc trao đổi “các dự đoán” về các sự kiến trong thế giới thực
 • Trò chơi nơi mà bạn có thể sở hữu tài sản trong trò chơi, và thậm chí có thể chuyển thành tiền thật
 • Và còn nhiều, nhiều thứ nữa.

Cộng đồng Ethereum là cộng đồng chuỗi khối lớn nhất và tích cực nhất trên thế giới. Cộng đồng này bao gồm các nhà phát triển giao thức cốt lõi, các nhà nghiên cứu kinh tế tiền điện tử, cypherpunk, các tổ chức khai thác, chủ sở hữu ETH, nhà phát triển ứng dụng, người dùng thông thường, vô chính phủ, các công ty Fortune 500 và bây giờ là bạn.

Không có công ty hoặc tổ chức tập trung nào kiểm soát Ethereum. Ethereum được duy trì và cải thiện theo thời gian bởi một cộng đồng cộng tác viên toàn cầu đa dạng, những người làm việc ở mọi lĩnh vực, từ giao thức cốt lõi đến các ứng dụng tiêu dùng. Trang web này, giống như phần còn lại của Ethereum, được xây dựng – và tiếp tục được xây dựng – bởi một tập hợp những người làm việc cùng nhau.

Nguồn gốc của Ethereum

Ý tưởng về Ethereum được nảy ra từ thiên tài người Nga – Vitalik Buterin, anh vô cùng tò mò và thích thú với công nghệ chuỗi khối trước khi trở thành lập trình viên Bitcoin.

Buterin bắt đầu hình dung ra một nền tảng mang lại những ứng dụng tài chính vượt xa Bitcoin, Vào năm 2013, Buterin cho ra mắt cuốn sách mô tả về cái sau này trở thành ETH và chuỗi khối Ethereum.

Vào năm 2014, Buterin cùng đồng sáng lập khác của Ethereum đã triển khai chiến dịch gây quỹ, họ bán đi Ether đổi lấy vốn thực hiện hóa tầm nhìn của họ, tổng vốn gọi được hơn 18 triệu USD.

Kể từ đó, hàng ngàn nhà phát triển đã cùng nhau chung tay góp sức, tạo hiệu ứng tạo hiệu ứng quả cầu tuyết giúp Ethereum phát triển với vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Bitcoin.

Lợi ích của Ethereum

 • Các ứng dụng phi tập trung và DAO được triển khai trong mạng không thể bị bất kỳ bên thứ ba nào kiểm soát.
 • Mọi thay đổi được thực hiện trong hệ thống cần phải được sự đồng ý của các nút hệ thống để loại bỏ những hình thức gian lận.
 • Vì Ethereum là nền tảng phi tập trung nên không có điểm thất bại nào.
 • Bản chất phi tập trung và bảo mật mật mã mạnh mẽ làm cho mạng được bảo vệ khỏi các hoạt hack hay lừa đảo.

Điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là gì?

Bitcoin và Ethereum tương đối giống nhau vì được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đồng tiền điện tử này là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng.

Với Ethereum, đồng tiền này được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển Smart Contract  và các dApps .

Còn mục đích sử dụng của Bitcoin là trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán và nơi lưu giữ giá trị.

Trong khi Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu BTC, còn ETH có thể đào được vô tận.

Ngoài ra, nên tảng Ethereum cũng có những ưu điểm hơn so với Bitcoin như:

 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin
 • Phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin

Ứng dụng được xây dựng trên Etherreum

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Ethereum hiện là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất, bao gồm:

 • Stablecoin: Hiểu đơn giản đây là các loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ (fiat) là loại tiền phổ biến nhất và là loại stablecoin đầu tiên trên thị trường.
 • Các loại ví: Các ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến như: Coinbase Wallet, Huobi Wallet, MyEtherWallet, Trust Wallet
 • Ngoài ra có thể kể đến các ứng dụng khác của Ethereum với DeFi như: Cho vay, đầu tư, Thanh toán, bảo hiểm, thị trường dự đoán,… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *